หลักทรัพย์บัวหลวง รายงานงบการเงินปี 2566 รายได้รวม 3,610.5 ล้านบาท

Share

หลักทรัพย์บัวหลวง ประกาศผลการดำเนินงานปี 2566 รายได้รวม 3,610.5 ล้านบาท ขณะที่สถานะทางการเงินแข็งแกร่งด้วยเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital) เท่ากับ 6,351.4 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรตลอดปี 2567 ด้วยแนวคิด “มั่นคง มั่นใจ มืออาชีพ” เพื่อสร้างความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า และนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง

นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวงจำกัด (มหาชน) ในฐานะหนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของประเทศไทย
และเป็นองค์กรที่มีความมั่นคงและยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ เปิดเผยว่า แม้ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในปี 2566 ที่ผ่านมา จะปรับตัวลดลง 15.15%
หลังมีปัจจัยทั้งในและต่างประเทศกดดันมากมายไม่ว่าจะเป็นความกังวลเกี่ยวกับการคุมเข้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) รวมถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศและเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวช้าหลังจำนวนนักท่องเที่ยวกลับมาไม่ได้ตามเป้าหมายแต่ด้วยการกระจายที่มาของรายได้ของบริษัททำให้ผลประกอบการและสถานะทางการเงินในปี 2566 ยังคงแข็งแกร่ง ที่สำคัญบริการด้านต่าง ๆของเรายังได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนโดยในปีนี้ยังคงเน้นการรักษาความเป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจหลักทรัพย์ของประเทศไทยที่สำคัญยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมการลงทุนเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนและพร้อมอยู่เคียงข้างเป็น“เพื่อนสนิท คู่คิดนักลงทุน” ในทุกสถานการณ์

ในปี 2566 บริษัทมีรายได้รวม 3,610.5 ล้านบาท โดยมีรายได้จากค่านายหน้า1,799.7 ล้านบาท ลดลง 30%จากปีก่อนหน้า รายได้ค่าธรรมเนียมและการบริการ 686.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.2 %รายได้ดอกเบี้ย 623 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 103.6% ขณะที่มีกำไรสุทธิ 933.7 ล้านบาทและมีมูลค่าส่วนผู้ถือหุ้น 8,992.0 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566)ขณะเดียวกันบริษัทยังมีเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital) แข็งแกร่งระดับ
6,351.4 ล้านบาท และมีอัตราส่วนเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital Ratio)เท่ากับ 86.9% สูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)กำหนดสำหรับบริษัทหลักทรัพย์ที่ประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ระดับ 25 ล้านบาท และ 7% ตามลำดับ

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการอาวุโส กิจการค้าหลักทรัพย์กล่าวว่า แนวคิด “มั่นคง มั่นใจ มืออาชีพ”ยังเป็นแนวทางสำคัญในการดำเนินธุรกิจตลอดปี 2567เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการให้สามารถสบายใจได้ว่าหลักทรัพย์บัวหลวงเป็นองค์กรที่มีการดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาลที่ดีและมีกระบวนการในการดำเนินงานเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของทางการอย่างเคร่งครัด
1. “มั่นคง” ด้วยฐานเงินทุนที่แข็งแกร่ง สะท้อนผ่านมูลค่าส่วนผู้ถือหุ้น 8,992.0ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566)ที่สำคัญบริษัทยังเป็นบริษัทหลักทรัพย์ในเครือธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)และมีอันดับเครดิต AA โดย TRIS Rating (ข้อมูล ณ วันที่ 12 ธันวาคม 2566)ปัจจุบันบริษัทได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากตัวเลขกลุ่มลูกค้าบุคคลประมาณ 660,000 รายขณะที่ทั้งอุตสาหกรรมมีผู้เปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ประมาณ 2.5 ล้านราย (ตัวเลขณ สิ้นปี 2566 อ้างอิงข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ฯ)

2. “มั่นใจ”ด้วยบริการครบทุกผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมทางการลงทุนอันทันสมัยที่พัฒนามาตอบสนองทุกความต้องการ ตอบโจทย์ทุก Lifestyle
เพื่อสนับสนุนให้นักลงทุนไปถึงเป้าหมายทางการเงินตามที่ได้วางแผนไว้อย่างมั่งคั่งที่ยั่งยืนซึ่งในปีที่ผ่านมา บริการ ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเพื่อการลงทุนใหม่ ๆของเราได้รับการตอบรับจากลูกค้าและนักลงทุนเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการออกตราสารหุ้นกู้อนุพันธ์ Fixed Coupon Noteเพื่อเป็นทางเลือกในการสร้างผลตอบแทนในช่วงสภาวะตลาดไม่เป็นใจให้กับนักลงทุนการออกผลิตภัณฑ์ Depositary Receiptเพื่อเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการลงทุนต่างประเทศเพิ่มอีก 4 หลักทรัพย์โดยอ้างอิงกองทุนอีทีเอฟในตลาดหุ้นฮ่องกงและหุ้นชั้นนำในตลาดหุ้นยุโรปซึ่งเป็นนวัตกรรมที่สร้างทางเลือกใหม่ในการลงทุนและได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก ตลอดจนการพัฒนาธุรกิจ BLS Top Funds Portfolio
ซึ่งเป็นการบริการจัดพอร์ตกองทุนรวมแบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงการลงทุนไปทั่วโลกและจัดพอร์ตให้สอดคล้องกับสถานการณ์ลงทุนให้กับนักลงทุนอย่างทันท่วงทีทำให้สร้างผลตอบแทนได้อย่างน่าพอใจ

3. “มืออาชีพ”พร้อมให้บริการผ่านเครือข่ายสาขาและผู้แนะนำการลงทุนมืออาชีพมากประสบการณ์ที่คอยให้ความช่วยเหลือพร้อมให้คำปรึกษาด้านการลงทุนอย่างใกล้ชิดเพื่อให้นักลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับสภาวะตลาดปัจจุบันหลักทรัพย์บัวหลวง มี 26 สาขาที่พร้อมดูแลผู้ลงทุนครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย