หลักทรัพย์บัวหลวง ชี้ตลาดหุ้นแกว่งตัวกรอบแคบ แนะสร้างดอกเบี้ยเงินสดทุกเดือน ผ่าน “Fixed Coupon Note”

Share

นายอรรถนันต์ ปิยเศรษฐ์ ผู้อำนวยการ ฝ่าย Structured Product บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แม้ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มแข็งแกร่งกว่าตลาดหุ้นโลก แต่ในระยะยาวการสร้างผลตอบแทน
ในตลาดหุ้นไทยอาจทำได้ไม่ง่ายนัก เพราะหุ้นกลุ่มหลักในตลาดหุ้นไทยเป็นกลุ่มเศรษฐกิจแบบดั้งเดิม เช่น พลังงาน, ธนาคาร และค้าปลีก ที่ไม่ได้อิงกับกระแสหลักของโลก โดยเครื่องมือการลงทุน “หุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝงระยะสั้น”หรือ Fixed Coupon Note (FCN) ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจในภาวะตลาดหุ้นเช่นนี้ เพราะผู้ลงทุนสามารถสร้างดอกเบี้ยเงินสดได้ทุกเดือนตลอดอายุสัญญา FCN โดยปกติสัญญา FCN จะอ้างอิงกับราคาหุ้น
หุ้นใน SET50 และมีผลตอบแทนที่คาดหวังอยู่ในช่วง 8-12% ต่อปี อาจมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับความผันผวนของหุ้นอ้างอิงในสัญญา, ระยะเวลาลงทุน, ราคาใช้สิทธิ, ราคา Knock Out และราคา Knock In

จุดเด่น FCN ของหลักทรัพย์บัวหลวง คือ 1. อ้างอิงกับคู่หุ้นที่ถูกคัดสรรมาอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ และเป็นหุ้นที่อยู่ในสภาวะเหมาะสมในการเข้าทำสัญญา FCN 2. นักลงทุนสามารถเลือกจับคู่หุ้นจากรายชื่อหุ้นอ้างอิงที่บริษัทนำเสนอ และระดับราคาต่าง ๆ เพื่อปรับแต่งให้เหมาะกับความคาดหวังของตนเองได้
3. สามารถซื้อ FCN โดยได้ราคาหุ้นอ้างอิงแบบเรียลไทม์ ไม่ต้องรอจนสิ้นวัน ทำให้จับจังหวะลงทุนได้ยืดหยุ่นมากขึ้น 4. ลงทุนขั้นต่ำ 1 ล้านบาท ทำให้จัดพอร์ตลงทุนและกระจายความเสี่ยงได้ดีขึ้น 5. มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญและผู้แนะนำ