สายมูไม่ควรพลาด วันเปิดทรัพย์ เปิดท้องพระคลัง

Share

เป็นที่ทราบกันดีในหมู่คนสายมู เชื้อสายจีนในฝั่งฮ่องกง มาเก๊าว่าหลังวันตรุษจีน 26 วัน ในปี พ.ศ. 2566 นี้ ตรงกับวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเปิดท้องพระคลัง หรือวันเปิดทรัพย์ ซึ่งในวันนี้จะมีการทำพิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิม เพื่อให้มีโชคลาภเงินทองนั่นเอง โดยใน 1 ปี จะเปิดท้องพระคลังเพียง 1 ครั้ง ดังนั้นสายมูส่วนใหญ่จึงไม่พลาดพิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิม

หลายปีที่ผ่านมา แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ทั้งมหาเศรษฐี นักการเมือง ดารา และคนทั่วไป ที่อยู่บนเกาะฮ่องกงและมาเก๊า ยังคงสืบสานพิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิมอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่คนไทยจำนวนไม่น้อยที่บินไปร่วมพิธีดังกล่าวเช่นกัน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เราสามารถทำพิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิมได้ ทุกทีที่มีท่านประดิษฐานอยู่ได้หรือไม่ ในความเป็นจริงสำหรับคนที่เคร่งมาก ๆ ต้องตอบว่าไม่ได้ แม้กระทั่งบนเกาะฮ่องกงจะมีหลายวัด ที่มีเจ้าแม่กวนอิม แต่พิธีศักดิ์สิทธิ์ในการขอพรเจ้าแม่กวนอิมนั้น มักจะทำกันที่ วัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ (Kwun Yam Tample Hung Hom) วัดเก่าแก่ของประเทศฮ่องกง มีอายุร่วม 150 ปี โดยวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2416 เนื่องจากฮ่องฮำ ฮ่องกง มีชื่อเสียงในเรื่องการให้โชคลาภเงินทอง ความร่ำรวย

ในการทำพิธี ต้องเตรียมของไหว้ ได้แก่ ธูป เทียน กระดาษเงิน-ทอง (ห้ามขาด) พร้อมซองแดง วิธีการเริ่มจากจุดธูปอธิฐาน บอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่  บอกจำนวนเงินที่ต้องการ และขอไปเพื่ออะไร ปักธูปในกระถางใบใหญ่ หลังจากนั้นหยิบผงธูปในกระถางใส่ในซองแดงเล็กๆ ที่เราเตรียมไป นำซองแดงมาวนเหนือกระถางธูปหน้าองค์เจ้าแม่กวนอิมตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ และเก็บซองแดงนั้นไว้

เมื่อคำอธิษฐานสมหวัง ก็ควรกลับมาขอบคุณเจ้าแม่กวนอิม หรือ มาคืนเงินเจ้าแม่กวนอิม ด้วยการเตรียมชุดไหว้ และกระดาษเงินกระดาษทอง ที่เปรียบเสมือนการมอบเงินที่ยืมคืนให้แก่ท่าน  จากนั้นนำชุดไหว้นั้นไปไหว้ขอบคุณท่าน

ย่ำ!!!! เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ไม่ควรพลาดที่จะเข้าร่วมพิธีเปิดท้องพระคลังเจ้าแม่กวนอิม