พร้อมเสิร์ฟ!!! “ตำมัง อีสาน เจ มังสวิรัติ วีแกน” ร้านอาหารอีสานปราศจากเนื้อสัตว์ อาหารแนวอีสานสตรีทฟู้ดส์ แซ่บ ๆ จนลืมไปเลยว่ากำลังทานเจหรือวีแกนอยู่

Share

ถ้าสังเกตกันดี ๆ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตปัจจุบันนี้ จะเห็นสินค้าในกลุ่มไร้เนื้อสัตว์ วีแกน เจ หรือแพลนต์เบสกันมากขึ้น หลายๆที่จะมีตู้แช่หรือชั้นโดยเฉพาะสำหรับอาหารประเภทนี้เลยทีเดียว ประชากรทั่วโลกเริ่มหันมาทาน อาหารที่ไร้เนื้อสัตว์มากขึ้น โดยเหตุผลของการหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ก็แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของกลุ่ม ซึ่งมีอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เจ มังสวิรัติ วีแกน และแพลนท์เบส

วันนี้เรามีโอกาสไปพบร้านอาหารไร้เนื้อสัตว์เปิดใหม่ ที่กำลังเป็นที่ได้รับความสนใจในกลุ่มคนทานอาหารเจ มังสวิรัติ และวีแกนเป็นอย่างสูง ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะทางของอาหารที่เจาะไปในแนวทางอาหารอีสาน และสตรีทฟู้ดส์รสเด็ดของประเทศไทย “ร้านตำมัง อีสาน เจ มังสวิรัติ วีแกน” กับคอนเซปท์อาหาร ที่ปราศจากเนื้อสัตว์ แต่ไม่ไร้รสชาติ เสิร์ฟอาหารแนวอีสานสตรีทฟู้ดส์ แซ่บๆ เน้นความสวยงามและความเหมือนจริงของอาหาร รวมถึงมีรสชาติอาหารที่เข้มข้นถึงรสสมุนไพร ไร้กลิ่นถั่วหรือเต้าหู้ จนแทบลืมไปว่า ไม่ได้ทานเนื้อสัตว์อยู่ ร้านนี้มีความน่าสนใจอย่างไร วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับทีมผู้บริหารร้านตำมัง นำโดย เจ๊ซัง หรือ คุณพีรญา การุณยเลิศ เจ้าของสูตรและผู้ก่อตั้งร้านตำมัง และทีมบริหาร คุณกอล์ฟ กรพิพัฒน์ การุณยเลิศ  และคุณโอ้ กิตติโชค วีระเตชะ

ร้านตำมัง อีสาน เจ วีแกน มังสวิรัติ เป็นความใฝ่ฝันที่เราอยากจะเห็นคนหันมาทานอาหารไร้เนื้อสัตว์กันมากขึ้น ตัวเราทานอาหารเจ อาหารมังสวิรัติแบบจริงจัง มานานมากกว่า 30 ปี และก็รู้สึกได้ประโยชน์อะไรดี ๆ จากการละเว้นเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะทั้งเรื่องความรู้สึกรวมถึงเรื่องของสุขภาพของเราและคนรอบ ๆ ตัว ซึ่งครอบครัวเราอยู่ในธุรกิจอาหารอยู่แล้ว ส่วนตัวเราก็เป็นคนชอบทำอาหารเจมาก ๆ และจะยิ่งมีความสุขและรู้สึกยินดีทุกครั้งเมื่อทำอาหารเจ อาหารมังสวิรัติ ออกมา แล้วมีคนชอบและทำให้เค้าทานเจ ทานวีแกนกันได้อิ่มอร่อยมากยิ่งขึ้น เราจึงมีความคิดอยากที่จะเปิดร้านอาหารและทำให้อาหารเจ มังสวิรัติ วีแกน แพลนต์เบส เป็นที่รู้จักและยอมรับในวงกว้างมากขึ้น อยากหาของไร้เนื้อสัตว์อร่อย ๆ มาให้ทุกคนได้ลองทานกัน เราอยากให้คนหันมาทานเจ มังสวิรัติ วีแกนกันมากขึ้น เวลาเห็นคนบ่นว่ากินเจ กินมังสวิรัติ กินวีแกนแล้วไม่อร่อย แล้วมันรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ เจ๊ซัง พีรญา การุณยเลิศ กล่าว

คุณกอล์ฟ กรพิพัฒน์ การุณยเลิศ เจ้าของเพจมังสวิรัติ เพจไลฟ์สไตล์คนทานอาหารเจ มังสวิรัติ วีแกน อันดับต้น ๆ ของประเทศ  บุตรชายของเจ๊ซัง พีรญา การุณยเลิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า คุณแม่เป็นคนชอบทำอาหารครับ ส่วนผมเป็นคนชอบทานอาหาร ตลอดเวลากว่า 30 ปีที่ผมทานมังสวิรัติ และทำเพจมังสวิรัติมากว่า 10 ปี ผมตระเวนกินร้านอาหารแพลนต์เบส อาหารเจ มังสวิรัติ วีแกน มาหลายแห่งทั่วโลก ร้านอาหารที่มีเนื้อสัตว์และพอที่จะทำอาหารมังสวิรัติให้เราได้ เราก็เข้าอยู่มากเหมือนกัน ร้านส้มตำที่มีเนื้อสัตว์จะเป็นร้านที่ผมไปกับเพื่อน ๆ ค่อนข้างบ่อย แต่จะเป็นร้านที่ผมสั่งแบบเกรงใจแม่ค้ามากที่สุด การที่เราจะขอให้เค้าล้างครกให้เรา บางร้านจะทำให้ไม่ได้เลย เพราะมีความเชื่อว่าการล้างครก คือการปิดร้าน ล้างแล้วเดี๋ยวขายไม่ดี  เลยรู้สึกสนุก ๆ ว่า อยากจะมีร้านส้มตำสักร้าน ที่เป็นเป็นส้มตำอีสานที่ไม่มีเนื้อสัตว์ไปเลย คนทานเจทานมังสวิรัติแบบเราจะได้รู้สึกอร่อยอย่างสบายใจ และบวกกับการสังเกตจากคนทานมังสวิรัติรอบตัว ก็เห็นว่าอาหารในหมวดแซ่บ ๆ ยังเป็นรายการที่คนกินมังสวิรัติรอบตัวยังต้องการหากันอยู่ พอคุณแม่อยากเปิดร้านอาหาร เราเลยพยายามใช้ประสบการณ์ที่เรามีในโลกของอาหารไร้เนื้อสัตว์ เข้ามาช่วยทำให้ความฝันของคุณแม่สนุกมากยิ่งขึ้นครับ สูตรเริ่มต้นที่คุณแม่ทำขึ้นมา เราจะพยายามช่วยนำเสนอให้สนุกมากยิ่งขึ้นและเป็นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น สนุกทั้งชื่ออาหาร สนุกทั้งวัตถุดิบแปลก ๆ ใหม่ ๆ และสนุกทั้งรสชาติของอาหาร ที่ดูว้าว ในสายตาของพวกเรา

คุณโอ้ กิตติโชค วีระเตชะ ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์ เสริมว่า ร้านตำมังมีประสบการณ์ในตลาดอาหารไร้เนื้อสัตว์ มาค่อนข้างยาวนานตั้งแต่สมัยสยามพารากอนเพิ่งเปิด เราเคยนำสูตรอาหารเจ อาหารมังสวิรัติ ของคุณแม่ไปเปิดบูธขายอาหารเจ ในทุก ๆ ช่วงเทศกาลกินเจ ที่สยามพารากอน อยู่เกือบสิบปี เราเอาอาหารสูตรคุณแม่ไปขายหลายชนิดครับ เรียกว่าได้ทดลองตลาดกับคนกลุ่มใหญ่เลยที่สยามพารากอน ช่วงนั้นเมนูน้ำตกหมูย่างเจ หมูย่างเจจิ้มแจ่ว ของร้านเราขายดีมากๆ ลูกค้าต่อคิวยาวเลยกว่าจะได้ทาน  เราก็เห็นว่าจริง ๆ แล้วยังไงคนไทยกับอาหารแซ่บ ๆ มันเป็นของคู่กันครับ รอบนี้ ร้านตำมัง กลับมาเปิดเป็นร้านส้มตำขายแบบเต็มตัวไม่ใช่เฉพาะช่วงเทศกาลเหมือนแต่ก่อน อยากให้เป็นตัวเลือกของทุก ๆ ท่านที่ทานอาหารสาย สุขภาพ สายเจ มังสวิรัติ วีแกน แพลนต์เบส ด้วยเมนูอีสาน เมนูแซ่บๆ ที่ไร้เนื้อสัตว์ แต่ไม่ไร้รสชาติครับ

ยิ่งไปกว่านั้น ร้านตำมัง ยังพิถีพิถันกับทุกขั้นตอนในการเลือกสรร วัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากแหล่งต่างๆ ใส่ใจทุกขั้นตอนการทำความสะอาดสารพิษ สิ่งสกปรกที่ปะปนมากับพืชผัก เราตั้งใจทำให้ทุกอย่างสะอาด ปลอดภัยที่สุดเมื่อมาถึงมือเรา วัตถุดิบในร้านไม่ว่าจะเป็นเนื้อแพลนต์เบสต่าง ๆ กุนเชียงเจ หมูยอเจ หมูย่างเจ หรือแม้กระทั้งปลาร้าเจ เราก็ผลิตเอง เพื่อให้ได้ความสดที่สุด และไม่มีการเติมสารกันบูดกันเสียแน่นอน เพราะเรายึดถือสิ่งสำคัญข้อหนึ่งเลยว่า ครอบครัวเรา คนที่เรารัก ก็ทานอาหารที่ร้านนี้อยู่เหมือนกัน เราต้องหาสิ่งที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด มาให้พ่อแม่พี่น้องเราทาน ถ้าคนที่เรารักทานได้ดี ลูกค้าของร้านก็ทานได้ดีเช่นกัน เจ้ซัง กล่าวเพิ่มเติม

อยากให้ทานทุกเมนูของร้านเลยค่ะ เพราะกว่าจะคิดค้นปรับปรุงออกแบบสูตรมาแต่ละเมนู เราตั้งใจกันมากๆ ทุกสูตรสั่งสมปรับกันมาหลายปีมากค่ะ เมนูที่ขายอยู่ปัจจุบันเกิดจากการคัดเมนูที่ดีที่สุดมาแล้วค่ะ บอกเลยว่าทานเมนูไหนก็อร่อยแน่นอน แต่ถ้าต้องแนะนำจริง ๆ เมนู ร้านตำมัง ที่พลาดไม่ได้เลย ก็อยากให้ลองพวกเมนูแซ่บ ๆ ค่ะ ยิ่งมีปลาร้าเจยิ่งนัวมาก ๆ เช่นตำมั่ว ตำหลวงพระบาง แกงผักหวานไข่มดแดง อ่อมปลาไหลใส่บวบ ลาบกุนเชียง หมูคลุกฝุ่น อยากแซ่บเผ็ดมากเผ็ดน้อยแจ้งได้เลยนะคะ หรือถ้าไม่ทานปลาร้าก็แจ้งว่าไม่ใส่ปลาร้าก็ได้ค่ะ มากไปกว่านั้นร้านเรายังมีอาหารมังสวิรัติ เจ วีแกน ในหมวดสตรีทฟู้ดส์ อาหารจานเดียว อย่าง ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ทอด ก๋วยจั๊บให้ทานด้วยนะคะ บอกได้เลยว่า ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มาอิ่มอร่อยไร้เนื้อสัตว์ที่ร้านเราได้ค่ะ ใครยังคิดว่าอาหารเจ มังสวิรัติ วีแกน มีแต่กลิ่นถั่วกลิ่นเต้าหู้ มีแต่ผัด ๆ ทอด ๆ เชิญมาลองที่ ร้านตำมัง นะคะ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ เจ๊ซังกล่าวทิ้งท้าย

ตำมัง อีสาน เจ มังสวิรัติ วีแกน ร้านอยู่ต้นถนนพระรามที่ 2 ติดถนนใหญ่ เลยพระราม 2 ซอย 18 มานิดเดียว ใกล้ ร.พ.บางปะกอก 9 สามารถจอดรถได้ที่คาร์แคร์ติดกับร้าน (ที่จอดรถอยู่ก่อนถึงร้าน) ร้านเปิดเวลา 10.30 – 21.00 น. หยุดทุกวันพุธ โทร 065-191-6626 ดูแผนที่หรือสั่งอาหารแบบออนไลน์ส่งถึงบ้านได้ที่นี่เลย www.tammang.com หรือ www.facebook.com/tammangvegetarian