“ณัฐพล วิไลพรรัตนา” ผู้บริหารหนุ่มประกาศทวงคืนตลาดถ่านไฟฉายของคนไทยด้วย “ม้าขาว”

Share

เป็นเวลามากกว่า 60 ปีที่ประเทศไทยมีการใช้แบตเตอรี่พกพา หรือ ถ่าน ที่คนไทยเรียกติดปากว่า ถ่านไฟฉาย สมัยนั้นแบรนด์ถ่านไฟฉายส่วนใหญ่จะเป็น สารพัดสัตว์ และผลิตเองในประเทศ ดังนั้นจึงทำให้ถ่านไฟฉายแต่ละแบรนด์มีพื้นที่ขายเฉพาะ เช่น ถ่านไฟฉายตราม้าขาวมียอดขายดีมากในพื้นที่ภาคกลางตอนบน หรือภาคเหนือตอนล่าง ขณะที่ถ่านไฟฉายตรากบโด่งดังมาก ใน ภาคกลาง และภาคตะวันออก เป็นหลัก หรือถ่านไฟฉายตรา 5 แพะ แข็งแกร่งในพื้นที่เขตภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นต้น

ประมาณ 30 ปีที่ผ่านมา ตลาดถ่านไฟฉายบ้านเรามาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อแบรนด์จากญี่ปุ่นอย่างเนชั่นแนล เข้ามามีบทบาทในประเทศไทย โดยก่อนเข้าตลาดในครั้งนั้น เนชั่นแนลได้ทำวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคและพบว่า ผู้บริโภคคุ้นชินกับถ่านไฟฉายที่มีการนำสัตว์ มาเป็นโลโก้แบรนด์ ดังนั้นเนชั่นแนลจึงนำช้างมาเป็นโลโก้ ด้วยภาพลักษณ์สัตว์ใหญ่ทรงพลัง

หลังจากการเข้ามาของ เนชั่นแนล ตลาดถ่านไฟฉายบ้านเราก็เปลี่ยนไปตลอดการ ด้วยกลยุทธ์ การแต่งตั้งตัวแทนหลัก “คีย์ดีลเลอร์” ที่นอกจากจะกระจายสินค้าไปยังยี่ปั๊วแล้ว ยังช่วยแบรนด์ทำตลาดแบบเจาะลึกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการหาอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ตามหมู่บ้านต่าง ๆ ด้วย ส่งผลให้บรรดาแบรนด์ถ่านไฟฉายของคนไทย หลายแบรนด์เป็นเพียงประวัติศาสตร์ ในขณะที่แบรนด์เนชั่นแนล (ปัจจุบันคือ “พานาโซนิค”) กลับมีสัดส่วนการตลาดเพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบันมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึง 85%

นายณัฐพล วิไลพรรัตนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกศลอุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตถ่านไฟฉาย ตรา ม้าขาว รุ่นที่ 3 เปิดเผยว่า โจทย์ในวันนี้ คือ การนำแบรนรด์ ถ่านไฟฉายม้าขาวหรือ White Horse กลับมาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้ง ภารกิจหลักในการเปลี่ยน Perception ของผู้บริโภค ให้กลับมาใช้ถ่านไฟฉายของคนไทย เพราะคุณภาพไม่ได้ด้อยกว่าแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด ที่สำคัญราคาถูกกว่าพอสมควร

“ผมมองว่า คนไทยใช้ถ่านไฟฉายราคาแพงมาตลอด 30 – 40 ปีที่ผ่านมา  ถ่านไฟฉายหน้าตาเหมือนกัน แต่ไม่เหมือนกัน เพราะผมทำการทดลองด้านประสิทธิภาพ คุณภาพ และการใช้งาน พบว่า ม้าขาวเป็นแบรนด์ที่ดีที่สุด ดังนั้นจึงอาสา เป็น “อัศวินม้าขาว” ให้คนไทยได้ใช้ถ่านไฟฉายคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล”

การกลับมาทำตลาดในครั้งนี้  ม้าขาวจะใช้กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง โดยทำตลาดต่างจังหวัดก่อน เนื่องจากการแข่งขันในพื้นที่กรุงเทพมีเงื่อนไขหลายอย่างที่ไม่เอื้อในการทำตลาด โดยเฉพาะเรื่องช่องทางการจัดจำหน่ายที่ถูกคู่แข่งจำกัดไว้  ดังนั้นม้าขาวจะใช้ทีมขาย ภายใต้ชื่อ “Key Dealer & Modern Trade Team” และระบบจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง และทั่วถึง เป็นเครื่องมือในการอำนายความสะดวกแก่ลูกค้า เพื่อเพิ่มระดับความพึงพอใจให้ลูกค้า

แม้จะทราบดีว่า ตลาดถ่านไฟฉายมีความท้าทายพอสมควร ด้วยอนาคตของผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้ 5 – 10 ปี ตลาดหายไปหรือ อาจจะเปลี่ยนเป็น ตลาดโซล่าเซลล์แทน แต่ปัจจุบันมูลค่าตลาดรวมของตลาดถ่านไฟฉาย กว่า 5,000 ล้านบาท ถือเป็นตลาดที่น่าสนใจ และมั่นใจว่า ม้าขาวจะสามารถสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากกว่าเดิมและ กลับมาผงาดในตลาดเมืองไทยได้อีกครั้ง

“การสร้างความมั่นใจในคุณภาพสินค้าไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในวันสองวัน แต่เราอยากให้คนรุ่นใหม่ได้ลองใช้ของเรา แล้วผมมั่นใจว่าคุณภาพสินค้าจะตอบตัวเองได้” นายณัฐพล วิไลพรรัตนา กล่าวในตอนท้าย ฐานะคนอาสา เล่นเป็นคนขายถ่าน (ไฟฉาย ม้าขาว)